Cho gà uống nước tỏi tác dụng gì? Cách cho gà uống nước tỏi

Trong dân gian từ xưa đến nay vẫn lưu truyền cách cho gà uống nước tỏi để giúp cho gà phòng ngừa được các loại bệnh cũng như có thể giúp cho gà tăng thêm được cao sức đề kháng. Vì vậy, cùng Tructiepdaga.info tìm hiểu về cách cho gà uống nước tỏi có thực sự đem lại hiệu quả hay không nhé!

Cho gà uống nước tỏi có thực sự tốt không?

Cho gà uống nước tỏi có thực sự tốt không?

Cách chữa bệnh cho gà bằng việc sử dụng thuốc nam thì tỏi cũng là một trong những thảo dược vô cùng quan trọng giúp cho gà có thể phòng ngừa được rất nhiều loại bệnh. Chính vì thế mà việc anh em sư kê cho gà uống nước tỏi thực sự tốt trong quá trình phát triển cũng như quá trình chăn nuôi gà của người nuôi. Vì vậy, việc cho gà uống nước tỏi có thực sự tốt hay không thì chắc chắn các bạn cũng đã có được câu trả lời rồi đúng không nào?

Cho gà uống nước tỏi có những tác dụng gì?

Trong tỏi có chứa rất nhiều các loại chất kháng sinh và chất sulfur đặc biệt quan trọng và rất tốt trong việc phòng tránh các bệnh tật giống như bệnh CRD hoặc bệnh cúm gia cầm. Đồng thời, những chất có trong tỏi có thể tăng cường hệ miễn dịch cho gà rất tốt bởi các thực bào lymphocyte và thực bào CD4 giúp gà tăng cường thêm sức đề kháng và phòng chống được các bệnh về nhiễm trùng.

Ngoài ra, việc cho gà uống nước tỏi có thể giúp gà giảm thiểu được số lượng giun sán, giúp cho gà phát triển một cách nhanh chóng và chấm dứt tình trạng bị rối loạn tiêu hóa của gà. Chính vì thế người chăn nuôi nên cho gà sử dụng tỏi giống như là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả để cho gà phòng ngừa bệnh tật tốt nhất.

>> Trực tiếp đá gà cựa dao

Tỏi giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho gà

Hệ miễn dịch ở gà mục đích chủ yếu là giúp cho gà chống chọi lại với những loại virus gây bệnh vô cùng nghiêm trọng hoặc có thể giúp gà nhanh chóng hồi phục thể lực sau những trận ốm thập tử nhất sinh. Bởi trong tỏi có chứa rất nhiều các chất allicin có thể làm giảm khả năng gây bệnh trên 70 loại virus nên việc cho gà uống nước tỏi là việc vô cùng cần thiết. Hơn nữa, trong tỏi còn có chứa rất nhiều chất như DATS, Diallyl disulfide hoặc các hoạt chất Phytoncides làm tăng thêm kháng khuẩn trong hệ miễn dịch của các con gà.

Phòng tránh vi rút

Việc cho gà uống nước tỏi cũng có thể giúp gà tăng cao được hệ miễn dịch nên khả năng phòng ngừa được các loại virus là tương đối lớn và vô cùng hiệu quả. Nhiều loại virus cũng có thể được phòng ngừa khi gà được cho uống nước tỏi một cách thường xuyên như virus gây ra bệnh CRD hoặc virus của bệnh Gumboro. Chính vì thế mà việc sử dụng tỏi được rất nhiều người dân sử dụng để phòng ngừa các loại bệnh cho gà của mình.

Trị bệnh ve đỏ

Bệnh ve đỏ là một loại bệnh thường hay gặp nhất ở gà, vì vậy có rất nhiều người chăn nuôi sẽ cho gà uống nước tỏi để đảm bảo gà được phát triển toàn diện. Có thể sử dụng nước tỏi để xoa bóp lên vùng da của gà chỗ ve đỏ đang phát triển mạnh mẽ nhất để cắt đứt chuỗi lây lan căn bệnh của mình.

Ngoài ra, bệnh ve đỏ này cũng cần phải bôi cho gà thường xuyên và liên tục ngay cả khi vết thương của chúng đã lành nhưng vẫn phải bôi để tránh tình trạng bệnh bẹ tái phát lại. Bên cạnh đó, cũng có thể kết hợp thêm cho gà uống nước tỏi để phòng ngừa và điều trị một cách hiệu quả nhất.

Giảm trình trạng biến ăn của gà

Trong tỏi có chứa rất nhiều chất để kích thích bổ ích cho hệ tiêu hóa trong gà, trị dứt điểm được tình trạng rối loạn tiêu hóa để gà có thể ăn được tốt hơn. Chính vì vậy, việc cho gà uống nước tỏi cũng giúp cho gà ăn uống được nhanh chóng, điều độ và kích thích quá trình tiêu hóa làm gà ăn có cảm giác ăn ngon miệng hơn và không gặp phải trình trạng biếng ăn trong thời gian chăn nuôi.

Cho gà uống nước tỏi thường xuyên giúp giải quyết được rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng thường xuyên xảy ra ở gà, khi gà không ăn hoặc có dấu hiệu ăn ít từ đó gà cũng nhanh chóng bị suy giảm về sức khỏe và sẽ dễ dàng bị nhiễm các loại bệnh. Cũng chính vì thế, khi cho gà uống nước tỏi cũng sẽ chấm dứt nhanh chóng được hiện tượng rối loạn tiêu hóa của gà.

Đồng thời, khi sử dụng tỏi một cách thường xuyên thì việc gà ăn nhiều hơn sẽ là tình trạng chung nhằm rút ngắn quá trình nuôi gà được nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng để tránh tình trạng bị sốc nước tỏi hoặc không phát huy tốt được tác dụng của nước tỏi.

Ít bị nhiễm khuẩn giun sán

Trong tỏi có chứa khá nhiều các loại chất kháng sinh nên việc điều trị giun sán bằng nước tỏi được người chăn nuôi sử dụng khá phổ biến. Thực hiện cho gà uống nước tỏi hàng ngày sẽ chấm dứt ngay tình trạng giun sán làm cho gà phát triển cả đàn được đồng đều, chất lượng thịt cũng giống như trứng gà cũng được nâng cao hơn rất nhiều.

Đồng thời, Sau khi sử dụng tỏi thì cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sự phát triển của gà về sau này như việc chúng ta sử dụng dùng thuốc tây y. Chính vì vậy, để triệt tiêu hoàn toàn các bệnh giun sán ở gà thì người chăn nuôi nên cho gà uống nước tỏi thường xuyên trong quá trình nuôi chúng nhé.

Cho gà uống nước tỏi giảm tình trạng cúm gia cầm

Đối với những tình trạng bị các bệnh cúm thông thường thì việc cho gà uống nước tỏi cũng được rất nhiều người sử dụng cũng giống như được chuyên gia thú y đánh giá rất cao về cách này. Các tình trạng cúm thông thường hoặc các loại bệnh về thương hàn đều có thể được điều trị một cách dứt điểm khi cho gà sử dụng nước tỏi thường xuyên. Chính vì thế mà đã có rất nhiều người chăn nuôi luôn sử dụng tỏi để điều trị bệnh cảm cúm nhằm tiết kiệm tối đa được chi phí điều trị cho gà của mình.

Hàm lượng tỏi cần phải bổ sung cho gà là bao nhiêu?

Hàm lượng tỏi cần phải bổ sung cho gà là bao nhiêu?

Việc cho gà uống nước tỏi với hàm lượng bao nhiêu 1 lần uống, cho uống bao nhiêu lần trong ngày thì có thể điều trị được dứt điểm các loại bệnh là câu hỏi thắc mắc được rất nhiều người đặt ra khi sử dụng nước tỏi cho gà.

Cũng có thể thấy được rằng, việc chúng ta cho gà sử dụng nước tỏi khoảng bao nhiêu cần phải được cân đo đong đếm hết sức cẩn thận tránh trường hợp sử dụng quá nhiều làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của gà.

Thông thường 100 con gà con sẽ dùng hết khoảng 3,5 gram tỏi đã được xay nhuyễn và thực hiện hòa cùng với nước để uống trong một ngày. Ngoài ra, khi người chăn nuôi cho gà uống nước tỏi với số lượng 500 con gà con thì sẽ dùng hết khoảng 1kg tỏi xay và thực hiện hòa chúng với 40 lít nước trong mỗi tuần để cho gà uống theo đúng với liều lượng.

Cách cho gà uống nước tỏi như sau

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng hết sức chú ý đến các bước cho gà uống nước tỏi để đảm bảo được các tác dụng tốt nhất của tỏi được phát huy đúng nhất.Vì vậy, cần phải chú ý đến những vấn đề sau đó để đảm bảo được sự phát triển tốt của con gà.

Lựa chọn các nhánh tỏi tươi mới

Trước khi cho gà uống nước tỏi thì người chăn nuôi cũng nên lựa chọn tỏi một cách thật cẩn thận. Nên sử dụng tỏi vẫn còn tươi mới, tỏi ta lại càng mang lại hiệu quả tốt hơn và các tép tỏi nhỏ thật đầy đặn không được dập nát hoặc thối hỏng.

Không nên sử dụng các tép tỏi quá to, bởi những nhánh tỏi đó có rất ít chất dinh dưỡng, không đủ chất dinh dưỡng để cho gà hấp thụ. Chính vì vậy, việc lựa chọn các tép tỏi cũng vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị các loại bệnh cho gà.

Ăn nguyên tép hoặc sử dụng trực tiếp

Cho gà uống nước ép tỏi thường hay được sử dụng bởi những người chăn nuôi có tính cẩn thận, tỉ mỉ nhưng đối với rất nhiều sư kê thì việc cho gà ăn nguyên cả nhánh tỏi được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Phương pháp này người nuôi lấy nguyên một nhánh tỏi giã dậy rồi trực tiếp nhét thẳng vào miệng của gà và thường sẽ cho gà ăn vào mỗi buổi sáng sớm. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng không được áp dụng phổ biến đối với những trang trại có quá nhiều gà vì rất tốn công sức cho từng con gà ăn.

Nghiền nát tỏi khi pha nước tỏi cho gà uống hàng ngày

Thực hiện cho gà uống nước tỏi chúng ta cũng có thể nghiền nát tỏi cho nhỏ để trộn cùng với thức ăn cho gà. Khi đã nghiền nát thì gà có thể ăn được một cách nhanh chóng và giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có ở trong nhánh tỏi. Chính vì vậy, cách dùng tỏi này được được sử dụng rất phổ biến và cũng không tốn nhiều công mà vẫn đạt được hiệu quả tối đa.

Sử dụng bột tỏi khô

Nhiều người chăn nuôi thực hiện xay tỏi rồi đem đi phơi khô để làm bột tỏi khô để cho gà uống nước tỏi dần trong quá trình chăn nuôi. Phương pháp này cũng được sử dụng cho những trang trại gà có số lượng rất nhiều, mất công làm một lần tỏi xay khô mà có thể sử dụng được rất nhiều lần trong suốt thời gian chăn nuôi. Có thể dùng bột tỏi khô pha cùng với nước hoặc trộn chung với thức ăn cho gà sử dụng thường xuyên. 

Ngâm rượu tỏi cho gà uống thường xuyên

Đối với phương pháp này thì tác dụng của tỏi cũng được phát huy một cách tối đa và triệt để nhất nhằm cho gà uống nước tỏi hiệu quả. Cần phải sử dụng các tép tỏi tươi đã thực hiện bóc vỏ, rửa thật sạch sẽ, để ráo sau đó chúng ta ngâm với rượu nặng tầm 40 độ. Tuy nhiên, đối với phương thức này cũng tốn khá nhiều thời gian để phát huy hết được tác dụng của tỏi phải mắt hơn 1 tháng thì mới có thể sử dụng được cho gà. Chính vì thế mà phương pháp này cần phải được người nuôi nghiên cứu thật kỹ để kịp thời gian sử dụng cho gà phòng bệnh.

Tinh dầu tỏi

Tỏi có thể được đun với số lượng lớn để chắt lấy nước cốt làm tinh dầu tỏi để đảm bảo được chất lượng tỏi và có tác dụng tốt đối với việc điều trị các bệnh của gà. Trong đó, khi cho gà uống nước tỏi thì việc người nuôi sử dụng tinh dầu tỏi là cách làm vô cùng chất lượng. Người chăn nuôi cũng có thể nhỏ từ 2 cho đến 3 giọt hòa vào cùng với nước là có thể sử dụng ngay được cho gà uống hàng ngày. 

Cho tỏi vào nước để gà uống hàng ngày

Thông thường cách cho gà uống nước tỏi thông thường chúng ta sẽ nghiền nát tỏi rồi hòa trực tiếp vào cho gà uống cùng với nước. Tuy nhiên, đối với phương pháp này khi đã áp dụng thì gà ít khi sử dụng bởi nước lúc này sẽ có mùi và khó uống hơn đối với nước thường. Chính vì vậy mà phương pháp này chỉ được áp dụng khi trang trại nuôi gà với số lượng rất lớn.

Hướng dẫn cách làm nước tỏi để diệt ve gà

Hướng dẫn cách làm nước tỏi để diệt ve gà

tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì

Thông thường thì khi chúng ta cho gà uống nước tỏi để diệt ve gà thường được sử dụng vô cùng phổ biến bởi mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, cách làm nước tỏi cũng được thực hiện vô cùng đơn giản theo từng bước làm nước tỏi ở trên. Tuy nhiên, cũng cần phải được thực hiện hết sức cẩn thận và tỉ mỉ và cho gà tắm hoặc uống để triệt để ve gà mang lại hiệu quả nhất.

Khi gà uống nước tỏi cần phải lưu ý những vấn đề như sau

Thông thường khi chúng ta cho gà uống nước tỏi thì cần phải lưu ý đến những vấn đề như cách làm nước tỏi chính xác, cách chọn tỏi tươi và phương pháp chữa trị bệnh đạt hiệu quả. Chính vì vậy, người dân cũng cần phải lưu ý khi thực hiện cẩn thận tỉ mỉ theo như từng giai đoạn và nhu cầu của bản thân nhằm tăng thêm hiệu quả của tỏi khi sử dụng cho gà. Ngoài ra, người chăn nuôi cũng cần phải lưu ý đến sức khỏe của gà như thế nào trước khi cho gà uống để đảm bảo gà không bị sốc thuốc hoặc phản tác dụng của thuốc khi đang sử dụng điều trị. 

Trường hợp có tác dụng phụ khi cho gà uống nước tỏi

Khi cho gà uống nước tỏi thì cũng sẽ xảy ra một số trường hợp gây ra tác dụng phụ như gà bị sốc thuốc hoặc không sử dụng được nước tỏi. Cũng có những trường hợp nặng hơn do uống quá nhiều nước tỏi trong một thời gian rất dài dẫn đến tình trạng gà bị tình trạng rối loạn tiêu hóa, chán ăn và ăn không được điều độ. Chính vì vậy, việc sử dụng nước tỏi cho gà theo đúng hàm lượng được quy định sẽ đảm bảo tỏi được phát huy tốt các tác dụng của thuốc.

Kết thúc

Khi cho gà uống nước tỏi người chăn nuôi cần phải đặc biệt lưu ý đến một số vấn đề về thể trạng sức khỏe của gà cũng như chất lượng nước tỏi có đạt tiêu chuẩn hay không. Từ đó, sẽ đảm bảo được việc phòng ngừa cũng như điều trị các loại bệnh hiệu quả bằng nước tỏi.