Cách Trị Gà Bị Yếu Chân Đơn Giản Dành Cho Gà Chọi

Gà bị yếu chân hầu như mất đi sức lực chiến đấu chính của chúng. Việc di chuyển gặp phải khó khăn chứ đừng nói tới đi thi đấu. Khiến cho các sư kê luôn cảm thấy lo lắng cho việc gà chọi của mình không thể tham gia được các trận chiến nữa. Vừa tiếc vừa không biết làm sao khi chú gà tài của mình lại mắc bệnh chân yếu. Vì vậy bài viết này của Tructiepdaga sẽ hướng dẫn anh em cách xử lý tình huống này hiệu quả nhất nhé.

Dấu hiệu nhận biết gà bị yếu chân

Dấu hiệu nhận biết gà bị yếu chân

Tình trạng này không chỉ diễn ra ở với các con gà chọi mà còn xuất hiện ở cả gà thịt. Khi đó thì chúng ta cần cũng cần phải theo dõi thật kỹ để nhận biết vì sao chúng lại có hiện tượng như vậy nhé.

Gà ít khi vận động

Có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà ít vận động nhưng bị yếu chân có thể cũng chính là một nguyên nhân. Nếu như người nuôi thấy gà chỉ đứng yên ở 1 chỗ còn mọi thứ khác đều bình thường thì có thể gà đã bị mắc phải bệnh này. Vận động ít khiến cho sự linh hoạt của chúng bị giảm đi rất nhiều.

Gà không di chuyển được

Khi bị yếu chân tới mức nặng nề thì việc đứng còn không vững, đi không được là điều vô cùng bình thường. Đây cũng chính là những vấn đề liên quan tới dây thần kinh, cơ bắp của gà khi không thể xử lý điều khiển được cơ thể của chúng.

Gà đá không có lực mạnh

Nếu như những ai nuôi gà chọi có thể nhận ra gà đá của mình không có chút sức lực nào. Đá nhẹ hều như gãi ngứa về phía đối thủ. Chính vì những lý do đó mà việc làm cho chân gà chắc và khỏe hơn, to hơn cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng.

>> Đá gà philippines

Nguyên nhân chính gây ra gà bị yếu chân

Nguyên nhân chính gây ra gà bị yếu chân

Như chúng tôi đã nói ở trên thì có quá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng các chiến kê gặp phải tình trạng gà bị gió yếu chân. Vì vậy cũng tùy theo từng loại bệnh mà có thể gặp phải những vấn đề này. Dưới đây là một số nguyên nhân chính.

Gà bị mắc bệnh bại liệt

Mắc chứng bệnh bại liệt thần kinh khiến cho chân gà không thể hoạt động được như bình thường. Khi bị nặng sẽ dẫn tới tình trạng bị liệt một chỗ không đi được. Gà đã bị bại liệt hầu như rất khó để chữa khỏi cho nên đa phần là chỉ có thịt mà thôi. Vì thế cần phải xử lý và quan sát thật kỹ ngay khi bị bệnh mới bắt đầu có thể chữa khỏi được.

Gà bị trúng gió yếu chân

Có rất nhiều trường hợp gà bị yếu chân do trúng phải gió, yếu chân hoặc đột nhiên giãy giống như giãy sắp chết. Cũng rất khó để có thể giải thích được vấn đề này như thế nào. Có thể trúng phải gió độc hoặc bị tai biến giống như con người. Tuy nhiên việc để chuồng nuôi quá thông thoáng và nhiều gió rất dễ xảy ra tình trạng này.

Gà tơ chưa trải qua tập luyện

Những con gà chọi tơ vốn chưa được trải qua quá trình tập luyện thì việc yếu chân là một điều vô cùng bình thường. Vấn đề này cũng hoàn toàn rất dễ hiểu nên các sư kê không cần phải quá bận tâm đến nó nhé.

Gà bị mất gân sau ốm

Có rất nhiều trường hợp gà bị mất gân hoàn toàn sau khi khỏi những trận ốm thập tử nhất sinh. Việc này cũng cần thời gian để gà có thể tập luyện lại được như bình thường nhé các sư kê. Cần phải kiên trì tập luyện nếu như không muốn mất đi 1 chú chiến thần.

Gà bị đau chân và lậu đế

Cũng có rất nhiều khả năng gà bị yếu chân do chân bị đau hoặc dưới bàn chân bị lậu và bị kén gà. Chúng khiến cho gà cảm giác đau nhức mỗi khi di chuyển nên cũng hạn chế và thường chỉ đứng yên một chỗ. Lậu đế đậu có thể có rất nhiều nguyên nhân và nó cũng giống như bị kén ở trên cổ và đầu.

Gà bị yếu chân có thực sự nguy hiểm không?

Gà bị yếu chân có thực sự nguy hiểm không?

Nếu như chỉ là do nguyên nhân chưa tập luyện hoặc bị đau chân bình thường thì không vấn đề xảy ra cả. Tuy nhiên nếu như gà bị bệnh hoặc có liên quan tới thần kinh, cơ bắp hoặc các phần cứng và phần mềm thì cũng cần phải chú ý. Đó có thể chính là nguyên nhân bệnh dịch cần phải được xử lý nhanh chóng nếu như không sẽ lây lan ra toàn bộ cả đàn gà. Bệnh bại liệt hoặc gà bị trúng gió cũng có thể là nguyên nhân rất phổ biến hiện nay.

Hướng dẫn cách chữa gà chọi bị yếu chân như thế nào?

Từng nguyên nhân sẽ có những cách xử lý riêng biệt. Vì vậy cần phải xác định được nguyên nhân của chúng để đưa ra được một giải pháp điều trị đem lại hiệu quả nhất.

Tập luyện thường xuyên cho gà

Đối với các con gà chọi tơ thì việc vần hơi, vần đòn là những bài tập cực kỳ đem lại hiệu quả. Không chỉ tập cho phần chân của chúng được tốt hơn mà còn có thể tập cho các bộ phận cánh, thân cơ bắp và phần đuôi của chúng. Luyện tập từng cú đá nặng bằng cách tăng số lượng thời gian, tăng cường độ vần đòn cho gà. Hơn nữa có thể lắp thêm tạ vào chân cho chúng để có thể tăng thêm sức mạnh ở chân. Tuy nhiên nên chú ý chế độ ăn uống và ngủ nghỉ làm sao cho thật hợp lý.

Kiểm tra xử lý sạch sẽ các vết thương

Nếu như thấy gà đi tập tễnh, đi cà nhắc thì anh em cũng phải nhanh chóng kiểm tra xem gà có bị thương ở chỗ nào không? Những vết thương ngoài da ở chân cũng có thể là nguyên nhân chính gây bệnh đó nhé. Đặc biệt nếu như gà bị bệnh lậu đế hoặc bị kén đế thì cũng tương đối nguy hiểm. Bởi bệnh này không phải cứu chữa là sẽ khỏi ngay. Cũng cần phải kết hợp thêm chế độ chăm sóc và môi trường sống cho thật hợp lý để tránh các vết thương bị nhiễm trùng.

Gà bị yếu chân do mắc bệnh bại liệt hoặc do bệnh

Cần phải kiểm tra và phát hiện kịp thời thì mới có thể chữa được. Sử dụng các loại thuốc bóp và thuốc om gà để đánh tan mỡ và làm cơ bắp của chúng được luân chuyển mượt mà. Sử dụng các loại thuốc om như rượu nghệ để chúng đạt được hiệu quả. Nếu như bị bệnh bại liệt do virus Herpes gây ra căn bệnh Marek thì nếu phát hiện sớm thì chữa được còn đã chuyển sang mãn tính, cấp tính thì cũng bó tay. Chưa có loại thuốc nào có thể chữa trị cho trường hợp này.

Cách phòng bệnh gà bị gió yếu chân như thế nào?

Không có gì dễ dàng hơn và chữa nhanh hơn bằng việc người nuôi phòng bệnh. Không có bệnh thì sao phải chữa, trong khi chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được căn bệnh này. Tiêm vắc xin đầy đủ chính là việc cần phải làm đầu tiên để phòng chống những bệnh cơ bản của gà. Đặc biệt khi các con gà con mới nở cho tới 2 đến 3 tuần hoặc vài tháng tuổi. Đặc biệt là đối với các loại vắc xin phòng ngừa bại liệt do virus Herpes gây ra.

Ngoài ra thì việc tập luyện các bài tập vần hơi và vần đòn kết hợp cùng với rượu nghệ cho gà thường xuyên. Mang tới cho gà sức khỏe thật tốt, sự dẻo dai đáng kể cho chúng. Nhờ đó mà ít khi chúng bị ốm khi sinh sống và tập luyện.

Không thể không nhắc tới đó là chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Chúng sẽ giúp toàn bộ cơ bắp của gà được phát triển tốt hơn. Ngoài các thức ăn cơ bản thì những thức ăn cần phải thêm bổ sung thêm các dưỡng chất khác cho chúng làm sao cho đạt được hiệu quả. Thịt, cá, thịt bò hoặc lươn và trạch chắc chắn là rất cần thiết kết hợp với các loại rau củ quả.

Với các chia sẻ cho anh em biết được cách trị gà bị bệnh yếu chân. Chỉ cần áp dụng những cách này để có thể giúp cho các chiến kê chân khỏe mạnh hơn, đá cũng nặng hơn đấy nhé.