Hướng dẫn 4 cách xem màu mạng gà đá 2023 chuẩn nhất hiện nay 

Xem màu mạng gà đá là yếu tố quan trọng quyết định đến cơ hội thành bại của bạn mỗi khi chơi đá gà. Bởi nó dựa vào sự hòa hợp, kiêng kỵ giữa nhiều yếu tố với nhau. Nội dung sau sẽ hướng dẫn bạn 4 cách coi màu mạng gà đá chuẩn nhất hiện nay. 

Giới thiệu màu mạng gà đá là gì? 

Giới thiệu màu mạng gà đá là gì? 

Màu mạng gà đá là thuật ngữ được dùng để chỉ màu sắc của gà sẽ tương ứng với hành nào của ngũ hành trong phong thủy. Xem màu mạng gà đá là một phép phong thủy giúp nhận biết được các quan hệ tương sinh, tương khắc với gà, để từ đó có biện pháp phát huy hoặc tránh né kịp thời. 

Bảng màu mạng gà đá 2023 gồm những mạng nào? 

Nhắc đến mạng, mệnh, người ta sẽ nghĩ đến ngũ hành. Trong ngũ hành sẽ có các màu tương sinh và tương khắc với hành đó. Màu mạng của gà đá cũng vậy. Người ta cũng phân màu gà (thường là dựa vào màu sắc lông là chính) để xác định mạng của gà, gồm: 

Màu mạng gà đá mệnh Kim 

Đại diện cho mạng này là những con gà Nhạn, có sắc lông màu trắng. Gà màu vàng có khi được xếp vào hành kim, nhưng Kê kinh lại xếp màu vàng (cùng với nâu) vào hành thổ. Màu ó thường đi đôi với mã lại thành “ó mã lại”, gà trống mang gen đột biến khiến nó có mã mái và màu nâu sẫm thường thấy ở gà mái.

Màu mạng gà đá mệnh Mộc 

Đại diện cho mạng này là gà Xám. Nguyên nhân gà Xám được xếp vào mệnh Mộc là vì gà Xám có ánh xanh, nên người phương Tây mới gọi gà Xám là Blue thay vì Grey. Do đó, nếu xét về mạng, thì gà Xám sẽ thuộc mệnh Mộc. 

Màu mạng gà đá mệnh Thủy 

Màu đại diện cho mệnh Thủy là màu xanh nước biển, nhưng gà chọi là không có màu này. Do đó, gà đen, gà Ô (màu lông gà có sắc xanh) sẽ được xếp vào mệnh này. 

Màu mạng gà đá mệnh Hỏa 

Đại diện cho mạng này sẽ gà Điều, gà Tía, những con gà có sắc đỏ. 

Màu mạng gà đá mệnh Thổ 

Gà có sắc vàng, nâu đất sẽ được xếp vào mệnh này. Đại diện là gà Ó vàng, gà cú vàng, gà khét,… 

Bật mí x cách xem màu mạng gà đá hôm nay chuẩn 2023 

Người chơi đá gà sẽ xem màu mạng gà đá bằng một trong những cách sau: 

Xem màu mạng gà đá theo ngũ hành 

Như đã nói, mỗi con gà sẽ ứng với một hành khác nhau. 80 màu mạng gà đá cũng sẽ đáp ứng năm hành trong phong thủy. Đồng thời, mỗi hành sẽ có hành tương sinh tương khắc với nhau (theo hình 1). Theo đó, các màu mệnh của gà cũng sẽ có khắc chế, hỗ trợ lẫn nhau, theo quy luật như sau: 

Nhạn Xám  Ô  Điều Ó vàng
Nhạn Bình Hòa Khắc xuất Sinh xuất Khắc nhập Sinh nhập
Xám Khắc Nhập Bình Hòa Sinh nhập Sinh xuất Khắc xuất
Ô Sinh nhập Sinh xuất Bình hòa Khắc xuất Khắc nhập
Điều Khắc xuất Sinh nhập Khắc nhập Bình hòa Sinh xuất
Ó vàng Sinh xuất Khắc nhập Khắc xuất Sinh nhập Bình hòa

Trong đó: Khắc xuất là gà khắc đối thủ, khắc nhập là đối thủ khác gà. Sinh nhập là đối thủ hỗ trợ gà, sinh xuất là gà hỗ trợ đối thủ. Bình hòa là trung gian, không khắc cũng không hỗ trợ. 

Bình hòa, sinh nhập, khắc xuất thường được xem là tốt, có tỷ lệ chiến thắng cao hơn, bởi gà khắc đối thủ hoặc nhận được hỗ trợ từ đối thủ. Còn khắc xuất, sinh xuất được xem là kỵ hoặc không tốt. Bởi gà bị đối thủ khác hoặc mất công lực do hỗ trợ đối thủ. 

Xem màu mạng gà đá theo ngày giờ âm lịch 

Ngày giờ màu mạng đá gà sẽ ứng với mỗi một hành khác nhau. Đầu tiên, bạn cần phải biết được ngũ hành của ngày âm lịch đó bằng cách dựa vào thập thiên can theo bảng sau: 

Thiên can Hành
Giáp, Ất Mộc
Bính, Đinh Hỏa
Mậu, Kỷ Thổ
Canh, Tân Kim
Nhâm, Quý Thủy

Tiếp đến, bạn hãy căn cứ vào lịch vạn niên để xác định xem ngày hôm nay là ngày gì, để biết được nó sẽ phù hợp với gà mệnh nào, kỵ mệnh nào. Ví dụ như gà Nhạn thuộc mệnh Kim thường dễ thắng hoặc gặp nhiều thuận lợi vào các ngày Canh, Tân, nhưng lại kỵ ngày Bính, Đinh bởi Hỏa khắc Kim. 

Giờ âm lịch cũng được ứng với từng hành cụ thể bên dưới: 

Giờ âm lịch Giờ dương lịch Mạng
23 giờ – 1 giờ Thủy
Sửu 1 giờ – 3 giờ Thổ
Dần 3 giờ – 5 giờ Mộc
Mẹo 5 giờ – 7 giờ Mộc
Thìn 7 giờ – 9 giờ Thổ
Tỵ 9 giờ – 11 giờ Hỏa
Ngọ 11 giờ – 13 giờ Hỏa
Mùi 13 giờ – 15 giờ Thổ
Thân 15 giờ – 17 giờ Kim
Dậu 17 giờ – 19 giờ Kim 
Tuất 19 giờ – 21 giờ Thổ
Hợi 21 giờ – 23 giờ Thủy

Dựa vào bảng, nếu gà bạn thuộc mệnh Kim thì nên đá từ 15 – 19 giờ. Còn gà mệnh Mộc thì chỉ gặp thời vận ở những trận đấu từ 3 – 7 giờ sáng. 

Xem màu mạng gà đá theo 12 con giáp 

12 con giáp cũng sẽ ứng 5 hành trong ngũ hành như sau: 

Con giáp Hành
Dần, Mão Mộc
Tị, Ngọ Hỏa
Thìn, Tuất, Sửu, Mùi Thổ
Thân, Dậu Kim
Hợi, Tý Thủy

Do đó, trước khi đi đá gà hoặc bắt kèo, bạn nên xem xem ngày đó thuộc con giáp nào để quyết định có nên xuất trận hay không. Chẳng hạn như, gà của bạn là gà Điều, gà Nhạn thì không nên đá vào ngày Hợi, ngày Tý, bởi Thủy khắc Hỏa, Kim sinh Thủy (Kim bị mất công lực).

Xem màu mạng gà đá theo mùa 

Bốn mùa trong năm cũng sẽ đáp ứng các hành. Trong đó, cuối mỗi mùa có sẽ giai đoạn nhập thổ, gọi là tứ quý, nên khoảng thời gian này sẽ là thời kỳ hưng thịnh của hành thổ. 

Xem màu mạng gà đá theo mùa 

Ở mỗi mùa sẽ là giai đoạn thịnh – suy của từng dòng gà như sau: 

Tại nhà cái Hi88 sẽ có rất nhiều trận đá gà khác nhau diễn ra trong ngày. Do đó, bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng các chiến kê vào từng mùa trong năm để có thể xuất trận đầy thắng lợi.