Tổng hợp những bệnh thường gặp ở gà chọi và cách điều trị

Trong quá trình sống, các con gà chiến không thể tránh khỏi việc mắc bệnh. Vì vậy, các sư kê cần có kiến thức chuyên môn tốt nhất để phòng và điều trị bệnh cho gà, giảm thiểu thiệt hại lớn nhất có thể. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, daga.me đã tổng hợp những bệnh thường gặp ở gà và cách chữa trị chúng.

Những bệnh thường gặp ở gà chọi

Bệnh ủ rũ

Những bệnh thường gặp ở gà – Bệnh ủ rũ

Bệnh ủ rũ thường xảy ra ở gà từ 1-4 tháng tuổi, và cả gà trưởng thành có thể mắc phải, đặc biệt là trong thời gian chuyển mùa. Bệnh này được gây ra bởi virus Newcastle, và một số triệu chứng như: gà ủ rũ, nôn nao, không ăn uống,… Các con gà nặng bị nặng có thể sẽ bị đổ ngã và tử vong ngay lập tức.

Để chữa trị bệnh ủ rũ ở gà, các sư kê cần bổ sung vitamin B, C và các khoáng chất, vì chúng giúp đào thải độc tố khỏi cơ thể gà chiến nhanh chóng. Ngoài ra, cần sử dụng một số loại kháng sinh như Genta-costrim, Colidox-plus,… Tuy nhiên, trước khi sử dụng, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Bệnh đầu đen

Bệnh đầu đen

Ban đầu bệnh gumboro không quá nguy hiểm với gà, nhưng nếu không được chăm sóc kịp thời, bệnh có thể lan rộng và gây tử vong.

Gumboro là một loại bệnh virut gây ra bởi Infectious Bursal Disease Virus (IBDV), tấn công tuyến cầu trùng và làm giảm khả năng miễn dịch của gà. Các triệu chứng bao gồm: gà uể oải, ăn ít hoặc không ăn, tiêu chảy, và sự suy giảm chức năng thận.

Để phòng ngừa bệnh gumboro ở gà, cần thường xuyên làm sạch và khử trùng chuồng trại. Sử dụng các chế phẩm kháng sinh như doxycycline hoặc oxytetracycline để điều trị bệnh. 

Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh cần phải được hướng dẫn bởi các chuyên gia để tránh tình trạng kháng thuốc. Đồng thời, cần cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc tốt cho gà để nâng cao đề kháng của chúng.

>> Đá gà trưc tiếp

Bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn

Không có sự khác biệt nhiều giữa đoạn văn gốc và đoạn văn đã được viết lại với nghĩa tương đương. Tuy nhiên, để cải thiện sự diễn đạt, đoạn văn đã được viết lại như sau:

Rất có thể rằng mỗi người nuôi gà đá đều từng phải đối mặt với bệnh thương hàn. Bệnh này do vi khuẩn Salmonella gây ra, khiến cho gà trở nên khô chân, mệt mỏi và biếng ăn. Đối với gà mái, tỷ lệ đẻ sẽ giảm và đẻ ra nhiều trứng non hơn.

Để tránh bệnh thương hàn, chủ trại cần vệ sinh chuồng nuôi thường xuyên, đổi nước và thức ăn cho gà thường xuyên, không nên để chúng ăn một lúc quá nhiều. Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm vitamin và men khoáng để cải thiện sức khỏe của gà.

Để điều trị bệnh thương hàn, có thể sử dụng vitamin hoặc các chất điện giải như Amilyte hoặc Unisol. Bệnh thương hàn lây lan rất nhanh, do đó chủ trại nên điều trị ngay cả khi chưa thấy triệu chứng ở gà. Đặc biệt là với những trại nuôi theo đàn và thả lang.

Bệnh Marek

Bệnh Marek

Nếu không được điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong do bệnh Marek ở gà có thể lên tới 80% – 99%. Khi bị bệnh, nó thường tác động đến các nội tạng như gan, phổi, ruột, lá lách… Nếu bệnh nhẹ, gà có thể bị mù lòa hoặc liệt chân, nhưng nếu nặng, chúng có thể chết.

Marek là một trong những bệnh thường gặp ở gà, và hiện chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy, các sư kê cần tiêm phòng vắc xin cho gà khi chúng còn nhỏ và thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi. Nên nuôi từng con riêng biệt để giảm thiểu nguy cơ lây lan nếu bị bệnh.

Hy vọng thông tin tổng hợp những bệnh thường gặp ở gà chọi mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích để nuôi gà chiến.